Warning: session_start() [function.session-start]: open(/var/lib/php5/sess_6195f0662b39f6e812ef7a08c0c9388e, O_RDWR) failed: Read-only file system (30) in /home/webhosts/web-e-training/public_html/training/template.php on line 6

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/webhosts/web-e-training/public_html/training/template.php:6) in /home/webhosts/web-e-training/public_html/training/template.php on line 6

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/webhosts/web-e-training/public_html/training/template.php:6) in /home/webhosts/web-e-training/public_html/training/template.php on line 6
ศูนย์ฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ สำนักคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
 หน่วยฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ สำนักคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
วันที่ 10 กรกฎาคม 2558

Acronis True Image เครื่องมือป้องกันภัยยามฉุกเฉิน สำหรับองค์กร
อ่านแล้ว 3565 ครั้ง

คงไม่ต้องบอกว่าข้อมูลเป็นสิ่งสำหรับสำหรับคุณขนาดไหน เพราะหากว่าคุณเก็บทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้ในคอมพิวเตอร์ แล้วเกิดความเสียหายเกิดขึ้น ผลก็คือข้อมูลทั้งหมดจะหายวับไปกับตาทันที โชคดีหน่อยอาจจะกู้ข้อมูลกลับคืนมาได้ แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถทำได้ทันที ซึ่งหากคุณต้องการข้อมูลอย่างด่วน สิ่งที่เกิดขึ้นก้คือความเสียหายแก่ธุรกิจแน่นอน

ที่นี้เราก็ต้องการการแบ็กอัพข้อมูลเก็บไว้สำรอง แต่ปัญหาก็คือจะใช้เครื่องมือตัวไหนล่ะ ที่อำนวยความสะดวกให้ได้มากที่สุด และถ้าคุณไม่ได้มีคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว จะทำอย่างไรดี แน่นอนว่าหากเป็นโซลูชันเดิมๆ สำหรับออฟฟิศ การแบ็กอัพโดยใช้เทป ย่อมเป็นวิธีการที่คุ้มค่าต่อการใช้งานมากที่สุด  เพียงแต่ปัญหาตามมาของเทปแบ็กอัพนั้นค่อนข้างมาก โดยเฉพาะกับการการใช้งานร่วมกับแอพลพิเคชัน และระบบปฏิบัติการต่างๆ กัน

Acronis เป็นเครื่องมือสำหรับแบ็กอัพและกู้ข้อมูลตัวหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ โดยล่าสุดได้พัฒนามาจนถึงเวอร์ชัน 10 แล้ว ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นวินโดวส์ หรือว่าลินุกซ์ก็ตาม โดยสามารถอ่านข้อมูลจากพาร์ทิชันต่างๆ ได้

Acronis แบ่งรูปแบบของซอฟต์แวร์ออกเป็นเวอร์ชันสำหรับโฮมและสำหรับเอนเตอร์ไพรส์ โดยเวอร์ชันสำหรับโฮมจะใช้สำหรับแบ็กอัพเฉพาะเครื่อง แต่สำหรับเซิร์ฟเวอร์จะเพิ่มการทำงานผ่านเครือข่าย เน้นการทำงานที่องค์กรเป็นหลัก ซึ่งเวอร์ชันสำหรับเอนเตอร์ไพรส์นั้นจะเป็น Acronis True Image 9.1 for Windows and Server และ for Linux Server

True Image สามารถแบ็กอัพข้อมูลลงในสื่อบันทึกข้อมูลได้หลายหลากประเภท เช่น NAS หรือว่า SAN รวมทั้งสตอเรจแบบต่อโดยตรง หรือว่าผ่านทาง FTP ก็ย่อมได้ และแน่นอนว่ารวมไปถึงการบันทึกลงเทปแบ็กอัพด้วย ซึ่ง Acronis เองมีออฟชันสำหรับการใช้งานให้เลือกหลายรูปแบบ เช่น การแบ็กอัพแบบ Full, Incremental และ Differential และเราสามารถกำหนดการแบ็กอัพได้ทั้งแบบไฟล์หรือว่าโฟลเดอร์ลงเป็นไฟล์อิมเมจได้ ซึ่งอิมเมจไฟล์นี้เราสามารถแก้ไข หรือเปลี่ยนแปลงได้ตามต้องการ รวมถึงการนำอิมเมจไฟล์ มาสร้างเป็นเวอร์ช่วลไดรฟ์ สำหรับการเข้าถึงไฟล์ในอิมเมลได้โดยตรง

 

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับ Acronis TrueImage ก็คือ SecureZone ที่ยอมให้เราแบ็กอัพข้อมูลเก็บลงในพาร์ที่ชันที่ซ่อนอยู่ได้ ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานกู้ข้อมูลกลับคืนมายามที่มีปัญหา โดยเพียงแค่กดปุ่ม F11 ขณะที่บูตเครื่อง โดยการกู้ข้อมูลนี้ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขปัญหาของผู้ใช้โน้ตบุ๊ก ที่ต้องการการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของซอฟต์แวร์อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ฟีเจอร์ Acronis Universal Restore ยัง อำนวยความสะดวก สำหรับเหล่าบรรดาผู้ดูแลระบบ ในการกู้ข้อมูลให้กับเซิร์ฟเวอร์ แล็บท็อป หรือว่าเวิร์กสเตชัน ซึ่งจะทำให้งานในการแก้ไขระบบนั้นง่ายขึ้น

Acronis มีฟีเจอร์ในการสร้างแผ่นดิสก์บูตอัพ ที่ใช้สำหรับบูตเครื่องจากเครื่องเปล่าๆ ที่ไม่มีระบบปฏิบัติการได้ และจากคอนโซลของการกู้ข้อมูล เราสามารถค้นหาไฟล์อิมเมจที่เก็บไว้ในระบบเครือข่าย เพื่อติดตั้งลงในเครื่องใหม่นี้ได้ทันที และด้วยฟีเจอร์ของ Universal Restore ทำให้เราสามารถติดตั้งอิมเมจลงในฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างกันได้ อย่างไม่มีปัญหา

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

บริษัท คอมพิวเตอร์ ยูเนี่ยน จำกัด
เบอร์โทร 02-311-6881 ต่อ ทีมซอฟแวร์
http://www.cu.co.th/หน่วยฝึกอบรมคอมพิวเตอร์

สำนักคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
169 ถ.ลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 โทรศัพท์. 038102761

 

Warning: Unknown: open(/var/lib/php5/sess_6195f0662b39f6e812ef7a08c0c9388e, O_RDWR) failed: Read-only file system (30) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/var/lib/php5) in Unknown on line 0