หน่วยฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ สำนักคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
วันที่ 21 มีนาคม 2561

ซัมซุงเปิดตัวฮาร์ดดิสก์แบบ SSD 256 GB....เร็วที่สุดในโลก
อ่านแล้ว 2953 ครั้ง

 
 
ถ้ากล่าวถึง โน้ตบุ้คราคาประหยัดอย่าง Asus Eee PC สิ่งหนึ่งที่เป็นที่ฮือฮาพอๆกับการเปิดตัว Eee คือ ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD หรือ solid state ด้วยพื้นฐานการทำงานเป็นแบบ flash memory โดย เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่ผ่านมานั้น ทาง ซัมซุง ได้เปิดตัวฮาร์ดดิสก์แบบ SSD มาสู้ศึกในสงคราม SSD ที่กำลังมาแรง ด้วย ความจุ 256GB (ย้ำว่า 256 GB นะครับ ตอนแรกที่อ่านข่าวก็ งงเหมือนกัน ไม่คิดว่าจะมากมายขนาดนี้ ) ขนาด 2.5 นิ้ว อินเทอร์เฟซแบบ SATA II จุดเด่นของ SSD ตัวนี้อยู่ที่ความเร็ว ซึ่งทางซัมซุงกล่าวว่า SSD รุ่นนี้ เป็น SSD ขนาด 2.5 นิ้วที่เร็วที่สุดในโลก ด้วย ความเร็วในการอ่านข้อมูล 200 และ 160 MBps จุดที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่ง คือฮาร์สดิสก์ตัวนี้เป็นแบบ Multi Level Cell (MLC)* ทำให้เก็บข้อมูลได้มากขึ้นกว่าปกติ 
 
 
 

ในขณะนี้ SSD รุ่นนี้ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ คาดว่า จะมีสินค้าตัวอย่างออกมาสู่สายตาของพวกเราทุกคนประมาณ กันยายนนี้ และ วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนี้ ทางซัมซุงยังมีแผนที่ จะเปิดตัว SSD 1.8 นิ้ว ความจุ 256 GB ภายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้เช่นกัน

*Multi Level Cell คือ เป็นรูปแบบการเก็บข้อมูลในเซลล์แบบหลายชั้น ซึ่งในที่นี้ ใช้ใน SSD ทำให้ หนึ่งเซลล์ของ SSD เก็บข้อมูลได้มากกว่าหนึ่งบิท (ปกติเก็บ 4 บิท) ทำให้ เก็บข้อมูลได้มากกว่าปกติ แต่มีข้อเสียตรงที่ทำงานได้ช้ากว่า ปกติที่เป็นแบบ Single Level Cell (SLC) และมีโอกาสอ่านข้อมูลพลาดสูงกว่า แต่จากข่าวนี้ ซัมซุงระบุว่า ได้ก้าวข้ามข้อเสียเหล่านี้ไปแล้ว โดยอ้างว่า SSD รุ่นนี้ มีความเร็วและโอกาสอ่านข้อมูลพลาด ได้เท่ากับ SLC จนทำให้เป็น SSD ที่มีความเร็วสูงสุดในโลกหน่วยฝึกอบรมคอมพิวเตอร์

สำนักคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
169 ถ.ลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 โทรศัพท์. 038102761